Cách sử dụng kem chống nắng bạn cần biết

09:54:00

Nhiều người dùng kem chống nắng mà không hiểu rõ nhiều về nó. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có kiến thức cần thiết khi sử dụng kem chống năng nhé.

cach-su-dung-kem-chong-nang-ban-can-biet

Phân biệt các loại kem Sunblock, kem sunscreen và kem chống nắng phổ rộng

– Sunblock là kem chống nắng có tác dụng phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da hay còn gọi là tia chống nắng vật lý. Ưu điểm của dòng sản phẩm sunblock là bám trên da khá tốt, lâu trôi, không thẩm thấu bằng da nên không gây kích ứng.

– Sunscreen là dòng sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa tác hại của nó lên da, còn gọi là kem chống nắng hóa học. Sunscreen có kết cấu mỏng, nhẹ, độ thẩm thấu cao nên thoa lên da không gây nhờn dính. Nhưng bạn phải thoa liên tục sau 2-3 giờ nếu hoạt động lâu ngoài trời.

– Kem chống nắng phổ rộng (trên bao bì có nhãn Broad spectrum hoặc UVA&UVB protection) có chứa cả hai loại hoạt chất chống nắng hóa học và vật lý. Theo các chuyên gia làm đẹp khuyên, bạn nên dùng loại kem chống nắng này để có thể chống được cả UVA, UVB.

Quan tâm đến thông số chống nắng

– SPF (Sun protection factor) là chỉ số bảo vệ da khỏi nắng. Đây là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng tối đa của một sản phẩm. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da của bạn trong 10-20 phút. Nếu chỉ số SPF càng cao thì thì thời gian bảo vệ da trước các tia nắng mặt trời càng lâu.

cach-su-dung-kem-chong-nang-ban-can-biet1

– PA  nghĩa là khả năng lọc tia cực tím UVA. PA được đánh giá theo bậc thang +.

  • PA+: cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần, bảo vệ khỏi tia UVA 40-50%.
  • PA++: cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần, bảo vệ khỏi tia UVA 60-70%.
  • PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần, bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%.

Thoa kem chống nắng đều cho các bộ phận trên cơ thể

Bạn cần thoa cả da mặt, da cổ, da tay hay da chân để có thể bảo vệ da một cách đồng đều. Nhiều người sai lầm ở chỗ chỉ thoa vùng mặt mà bỏ qua các bộ phận khác trên cơ thể. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi bất kể vùng nào trên cơ thể cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư da. Nhất là vùng da cổ và da tay có tốc độ lão hóa nhanh hơn da mặt nên cần chăm sóc đặc biệt hai vùng da này.

Dùng kem chống nắng hàng ngày

Ngay cả lúc bạn ngủ thì cơ thể vẫn trao đổi chất bình thường, các hắc sắc tố vẫn có nguy cơ xâm lấn làn da. Vì thế bạn nên dùng kem chống nắng bất kể mùa đông hay mùa hè, trời nắng hay trời mưa, đừng đợi đến khi đi biển mới thoa kem chống nắng.

cach-su-dung-kem-chong-nang-ban-can-biet2

Dùng kem chống nắng dạng gel và không thấm nước cho da nhạy cảm

Với kem chống nắng dạng gel chứa nhiều thành phần alcohol và propylene glycol hơn các sản phẩm kem chống nắng dạng kem hay dạng sữa. Hai thành phần này có thể gây dị ứng cho người có làn da nhạy cảm. Ngoài ra, kem chống nắng không thấm nước cũng không được khuyên dùng nếu da bạn nhạy cảm. Nó có thể gây bít tắc lỗ chân lông.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »
Loading...