Sử dụng kem chống nắng thế nào cho đúng cách?

07:32:00

Trong những ngày hè nắng chói chang thì có lẽ trong túi đồ của mỗi chị em hẳn không thể thiếu kem chống nắng. Vậy, các nàng đã biết gì về “vật bất ly thân” này? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Lựa chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Đây hiện là 2 loại kem chống nắng cơ bản và phổ biến nhất với những đặc tính riêng biệt, hoạt động theo những nguyên tắc và thành phần khác nhau. Kem chống nắng vật lý (physical sunscreen) được xác định là lành tính và phù hợp với hầu hết mọi loại da, kể cả da nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu đảm bảo các chỉ số PA và SPF thì khả năng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là tương đương.

Chỉ số SPF là gì?

Nếu nhìn trên bao bì hoặc nghe quảng cáo về các loại kem chống nắng có trên thị trường thì có lẽ SPF là chỉ số bạn được nghe đến nhiều nhất. Đây chính là thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da bạn, tối thiểu sẽ là 30. Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với việc da bạn sẽ được bảo vệ lâu hơn, giúp sàng lọc tốt hơn các tia UV gây hại. Và vì thời tiết oi bức mùa hè dễ đổ mồ hôi nên các chuyên gia khuyên bạn vẫn cần sử dụng lặp lại sản phẩm sau khoảng thời gian 1-2h.

Chỉ số PA

Nếu SPF đại diện cho khả năng chống UVB thì PA chứng tỏ khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA – một tác nhân làm ung thư da khác mà ít người để ý. Bạn nên chọn kem chống nắng có PA+++ để da được bảo vệ tốt nhất. Ngoài ra, một số kem chống nắng có kèm dòng chữ “broad spectrum” tức quang phổ rộng ý chỉ khả năng chống lại cả hai tia UVB và UVA.

Bôi bao nhiêu  kem chống nắng là đủ?

Băn khoăn này có lẽ không của riêng ai bởi sản phẩm kem chống nắng ngày càng phổ biến và thông dụng. Nếu bôi quá ít, làn da sẽ không được bảo vệ tối ưu còn nếu quá nhiều thì lỗ chân lông lại bị bít tắc, dễ tích tụ và nổi mụn. Theo đó, các chuyên gia cũng đưa ra lượng kem chống nắng bôi phù hợp cho mặt khoảng 1 đồng xu nhỏ còn với toàn thân thì gấp 4-5 lần lượng đó.

Thời gian sử dụng sản phẩm

Kem chống nắng cần thời gian tối thiểu là 20 phút để hoạt động tốt nhất, do đó lời khuyên cho bạn là nên bôi ít nhất 20 phút rồi hẵng ra đường. Dù về lý thuyết là kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài ngay, nhưng dành vài phút trong nhà vẫn là điều cần thiết để kem thẩm thấu và bảo vệ da bạn hiệu quả hơn.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây, bạn đã có được cho mình những hiểu biết cơ bản để sử dụng kem chống nắng hiệu quả và an toàn. Đừng quên, nó là lá chắn bảo vệ bạn làn da trong suốt mùa hè nóng nực này nên hãy tìm hiểu mọi chỉ số và tậu ngay cho mình 1 tuýp phù hợp để bắt đầu công cuộc chống lại nắng hè bạn nhé!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »
Loading...