Có nên nặn mụn không?

06:54:00

Mụn là tình trạng da liễu phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ ai, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Tuy nhiên không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức chăm sóc da nên mắc phải một số sai lầm trong quá trình điều trị, khiến tình trạng mụn nặng hơn và để lại những tổn thương sau mụn như sẹo, thâm. Một trong những sai lầm phổ biến nhất chính là nặn mụn.

Mụn hình thành chủ yếu là sự tăng bài tiết chất bã nhờn ở độ tuổi dậy thì và sự bít kín miệng ống bài tiết chất bã nhờn bởi bụi bẩn và tế bào chết dẫn đến sự tích tụ bã nhờn, từ đó tạo thành nhân mụn. Khi mụn xuất hiện, có nhiều bạn thường xuyên nặn mụn vì cho rằng phải lấy hết nhân mụn ra, mụn mới không có cơ hội tái phát. Hơn nữa, khi tìm hiểu quy trình chăm sóc da tại các trung tâm làm đẹp, ta có thể dễ dàng nhận thấy ở đó không thể thiếu bước lấy nhân mụn.

Rất nhiều bạn trẻ có thói quen nặn mụn, khiến da xuất hiện nhiều vết thâm, sẹo.Rất nhiều bạn trẻ có thói quen nặn mụn, khiến da xuất hiện nhiều vết thâm, sẹo.

Trên thực tế, việc lấy nhân mụn còn phụ thuộc vào loại mụn bạn gặp. Có 2 nhóm mụn cơ bản là:

– Mụn không viêm: mụn đầu trắng, mụn đầu đen. Vị trí thường gặp: ở mặt, trán, ngực, lưng.

– Mụn viêm: mụn bị nhiễm trùng bởi bởi vi khuẩn P.acne, chứa mủ và sưng đỏ.

Đối với mụn đầu đen thuộc  nhóm mụn không viêm, bạn có thể nặn mụn theo các bước sau:

Xông hơi để làm mềm da và lỗ chân lông nở to.Xông hơi để làm mềm da và lỗ chân lông nở to.

– Xông hơi cho giãn lỗ chân lông.

– Sát trùng vùng da bị mụn và dụng cụ chuyên dụng.

– Dùng dụng cụ chuyên dụng để đẩy nhân mụn lên 1 cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ thường không sát trùng da và dụng cụ chuyên dụng cẩn thận, dẫn đến viêm da trầm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều bạn sử dụng tay và dùng lực nặn mụn chứ không dùng dụng cụ, dẫn đến da thâm, có thể chảy máu và để lại sẹo. Vì vậy bạn chỉ nên tự nặn mụn khi đã đảm bảo thực hiện tốt cả 3 bước trên.

Đối với mụn viêm, bạn không nên nặn mụn vì có thể xảy ra 1 trong 3 trường hợp nguy hiểm:

– Với mụn xung quanh vùng miệng, vi khuẩn gây mụn có thể xâm nhập vào xoang sau của vùng não gây nhiễm trùng não, nhiễm trùng máu, có thể gây tử vong.

– Khi nặn mụn bị viêm có thể đưa vi khuẩn gây mụn lan từ vùng này sang vùng khác, khiến mụn nổi nhiều hơn.

– Nặn mụn viêm để lại những vết thâm, sẹo mụn kéo dài, gây mất thẩm mỹ.

Trị mụn bằng công nghệ BlueLight tại Thu Cúc Clinics.Trị mụn bằng công nghệ BlueLight tại Thu Cúc Clinics.

Tốt nhất bạn không nên tự ý nặn mụn. Nếu tình trạng mụn trở nên trầm trọng và khó kiểm soát, bạn cần đến gặp các chuyên gia tại trung tâm thẩm mỹ uy tín để thăm khám và sử dụng công nghệ trị mụn BlueLight hiện đại – giải pháp điều trị mụn tối ưu nhất hiện nay.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »
Loading...